10 PHƯƠNG PHÁP HỌC VẬT LÝ DỄ DÀNG

Vật Lý là môn học khó, đòi hỏi sử dụng tư duy, trí não. Để học giỏi môn tự nhiên như Vật Lý, bạn cần phải có một phương pháp học tốt môn Lý, bí quyết tự học hiệu quả cho riêng mình. Trung Thông Education xin chia sẻ đến bạn bài viết sau đây với sứ mệnh giúp các bạn học sinh lớp 12 có phương pháp học tốt nhất để có thể đạt 8 điểm môn lý trong kì thi THPT Quốc Gia một cách dễ dàng.

Có niềm yêu thích với môn học

Chỉ khi có niềm đam mê, bạn mới có thể học giỏi được. Đây là một yếu tố quan trọng khi muốn học tốt môn Vật Lý. Từ đó các em sẽ nhận ra, học Vật lý không hề nhàm chán, ngược lại môn học này có rất nhiều bổ ích, tạo một niềm say mê và hứng thú học tập ở mỗi học sinh, các em sẽ học tập môn học này theo bản năng và tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhất.

Nhớ kỹ các kiến thức đã học

Muốn làm được điều này trước khi học bài mới chúng ta nên xem lại các bài học cũ. Vì những bài đó chúng ta đã học, đã biết, đã nhớ nên xem lại sẽ rất nhanh. Khi được tái hiện lần nữa, ta sẽ nhớ được lâu hơn, chắc hơn. Thực tế đã cho thấy, trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm, chỉ cần ta quên (hoặc không hiểu) một thuật ngữ nào đó thôi là mất điểm ngay.

Hiểu các khái niệm vật lý cơ bản

  • Học thuộc các hằng số cơ bản. Trong vật lý, một số lực như lực tạo ra gia tốc trọng trường là các hằng số toán học phân bổ chung. Đây đơn giản là cách lý tưởng để nói rằng các lực này thường có giá trị không đổi bất kể vị trí và cách thức tác dụng của chúng. Bạn nên học thuộc các hằng số phổ biến (và đơn vị của chúng) — người ta thường không cung cấp các giá trị này trong bài kiểm tra.
  • Học thuộc các phương trình cơ bản. Trong vật lý, người ta dùng phương trình để mô tả mối quan hệ giữa các lực khác nhau trong vũ trụ. Một số phương trình rất đơn giản, trong khi số khác thì cực kỳ phức tạp. Bạn nên ghi nhớ các phương trình đơn giản nhất và học cách sử dụng chúng để có thể giải các bài tập đơn giản lẫn phức tạp. Ngay cả những bài tập khó và rắc rối vẫn có thể giải bằng nhiều phương trình đơn giản hoặc biến đổi các phương trình này cho phù hợp với bài toán.

Sử dụng chiến thuật tập trung lấy điểm

Tập trung vào thông tin quan trọng của mỗi bài toán

Các bài tập vật lý thường có “thông tin thừa” — thông tin không cần thiết cho việc giải bài tập đó.

  • Khi đọc đề bài, bạn cần phân biệt các thông tin được cung cấp, sau đó xác định mục tiêu bạn cần tìm là gì.
  • Viết ra các phương trình cần sử dụng cho bài tập, sau đó gán từng mẩu thông tin được cung cấp vào các biến số phù hợp.
  • Bỏ qua các thông tin không cần thiết vì nó làm mất thời gian và khiến bạn khó nhận ra cách giải đúng.

Sử dụng đúng đơn vị cho từng bài tập

Bạn sẽ dễ dàng mất điểm nếu quên viết đơn vị hoặc dùng sai đơn vị. Theo nguyên tắc chung, các bài tập vật lý hầu như luôn luôn sử dụng hệ đo lường mét/SI.

Kiểm tra kỹ đáp án

Một bài tập vật lý ở mức độ trung bình đến khó có thể bao gồm nhiều phép toán. Sai sót xảy ra ở bất kì bước nào có thể khiến đáp án sai, do đó bạn phải chú ý kỹ các phép toán khi giải. Nếu có thời gian bạn nên kiểm tra kỹ đáp án để đảm bảo các phép toán được tính đúng

Học đúng cách

Phần lý thuyết

  • Các định nghĩa, khái niệm, định luật: cần cố gắng hiểu rõ và nhớ chính xác từng ý nghĩa của các mệnh đề được phát biểu.
  • Các công thức: cần hiểu rõ ý nghĩa, đơn vị của từng đại lượng.
  • Tập thói quen tự làm dàn bài tóm tắt bài học theo ý mình sau khi vừa học xong để sao cho khi học theo dàn bài, ta dễ dàng hiểu và nhớ chính xác bài học.

Phần bài tập

  • Làm đầy đủ bài tập (từ dễ đến khó) trong sách giáo khoa và sách bài tập vật lý do Bộ GD-ĐT phát hành. Với hầu hết bài trong các bài tập này, HS sẽ làm được không khó khăn lắm nếu học kỹ phần lý thuyết.
  • Ở từng chương trong sách bài tập thường có một hay hai bài tập mức độ khó, cần cố gắng làm những bài tập này sau khi làm các bài tập dễ và trung bình.

Học nhóm

Học theo nhóm là phương pháp học khá phổ biến. Vì vậy hãy lập nhóm từ 3-5 người, cùng nhau giải bài tập, học bài với nhóm. Các thành viên trong nhóm sẽ giúp đỡ nhau, bổ sung cho nhau, cùng giúp nhau tiến bộ.

Tự làm tóm tắt cho từng chương

Sau khi học một chương xong, hãy giành thời gian ôn lại chương đó và tóm tắt lại. Có thể vẽ sơ đồ tư duy để tóm tắt. Cách này giúp bạn hiểu sâu và nhớ kỹ bài học hơn.

Luôn tìm tòi mở rộng kiến thức

Tại sao không dùng những chiếc máy vi tính, smartphone,… để học, sẽ giúp ích hơn việc chơi game hay xem phim. Ngoài kiến thức trên lớp, hãy tự tìm tòi những kiến thức mới. Bạn có thể khám phá trên mạng hay sách. Nó cũng tăng khả năng thích thú với môn học nhiều hơn.

Tự tin vào bản thân

Khi gặp những bài tập khó, các bạn đừng vội nản lòng, hãy tự an ủi rằng mình sẽ làm được. Bình tĩnh nghiên cứu những dữ kiện bài cho, suy nghĩ những hướng phát triển có thể sau đó áp dụng, biến đổi những công thức đã học để đưa ra kết quả. Với những phương pháp trên đây, hi vọng các bạn sẽ cảm thấy yêu thích môn Vật lý hơnđạt được kết quả cao trong học tập.

Sử dụng nguồn lực hỗ trợ sẵn có

Bạn không nhất thiết phải một mình vượt qua một khóa học vật lý khó — tùy vào điều kiện học tập, có rất nhiều cách để bạn tìm sự hỗ trợ. Tìm kiếm và sử dụng bất kì nguồn tài nguyên nào cần thiết để bạn có thể hiểu vật lý rõ hơn. Để mang lại kết quả học tập tốt nhất không chỉ sở hữu cách học giỏi Vật lý mà học sinh cần chăm chỉ, tập trung học tập tại trường lớp mà còn cần phải nâng cao tinh thần tự giác và học tập tại nhà.

Môn Vật lý là một môn học khá khó, chính vì vậy, trong quá trình học tập học sinh không thể tránh được những khúc mắc cần được giải đáp, những lúc này, các em cần có một giáo viên với kinh nghiệm dày dặn đồng hành cùng các em, giúp giải quyết những khó khăn mà học sinh gặp phải trong quá trình học tập.

Nhận thức được sự khó khăn trong vấn đề tự học tâp, Trung Thông Education tự tin là trung tâm hàng đầu dạy môn Vật Lý tại Việt Nam. Với đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, hứa hẹn sẽ đem đến cho các bạn học sinh con đường học tập nhanh chóng hiệu quả, tiết kiệm thời gian và dễ dàng đạt được điểm số kì vọng trong môn vật lý.

Trên đây là bài viết của Trung Thông Education về 10 phương pháp giúp học sinh tìm cách học Vật lý dễ dàng, hy vọng với các thông tin này có thể giúp các em học sinh sớm tìm ra cho mình một hình thức học tập phù hợp với năng lực của bản thân, mang lại hiệu quả tối ưu nhất trong quá trình học tập của các em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *