5 MẸO VÀ KỸ NĂNG “CHẤT” CỰC HỮU DỤNG CHO MÔN LÝ

Trong phòng thi ngoài việc nắm chắc kiến thức, việc sở hữu thêm những kỹ năng, kinh nghiệm phòng thi là một điều tối quan trọng giúp các em tránh việc nhầm lẫn hay mất điểm không đáng có. Bài viết này tổng hợp 5 phương pháp giúp các em đạt tối đa điểm số khi đi thi.

Trình tự làm một bài toán vật lý

 • Đọc để hiểu đề muốn tìm những đại lượng nào.
 • Tóm tắt đề bài: ghi ra những đại lượng cần thiết cho việc tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu.
 • Đổi đơn vị nếu cần (học sinh thường không để ý hay quên làm bước này).
 • Vẽ hình minh họa (nếu hiện tượng có nhiều vật tham gia hay có nhiều trường hợp).
 • Suy nghĩ những công thức nào có thể dùng để giải.
 • Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa vội thế số).
 • Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng.
 • Để ý đơn vị của kết quả có phù hợp thực tế không.

Luôn tìm tòi mở rộng kiến thức

Chương trình trong sách giáo khoa vốn là kiến thức chuẩn, căn bản nhưng không thể giải thích cặn kẽ hết mọi vấn đề vì thời lượng chương trình không cho phép. Cho nên, để hiểu rõ và nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa chúng ta cũng cần tìm đọc thêm sách tham khảo (chứ không phải là sách giải bài tập).

Đồng thời, nên làm bài tập thật nhiều, bắt đầu từ những bài đơn giản rồi đến những bài tập khó…Việc làm bài tập nhiều sẽ giúp ta rèn luyện tư duy nhanh, tích luỹ thêm kiến thức bổ sung cho lý thuyết, cải thiện tốc độ giải bài tập.

Ôn tập trọng tâm kiến thức

 • Hết sức tập trung vào những nội dung vừa sức và dễ lấy điểm dựa theo năng lực của mình.
 • Các dạng bài tập trọng tâm, điển hình trong đề thi mà năm nào hầu như cũng có.
 • Tránh học những nội dung đã giảm tải để tiết kiệm thời gian.
 • Các em ở mức độ đặt mục tiêu trên 7 điểm cần lưu ý học thêm các vấn đề nâng cao mở rộng kiến thức xuống lớp 10 với các vấn đề cơ – điện – quang.

Mẹo làm đề thi

Khi luyện đề bạn nên lưu ý:

 • Khi làm đề hãy tự tự bấm giờ, nên làm đề trong 60 phút để rèn áp lực (vì thực sự đối mặt với đề thi trong 60 phút đầu về cơ bản bạn  đã làm hết các câu có thể làm được và tư duy được).
 • Nghiêm cấm vừa làm vừa vào facebook, zalo, skype.. tán gẫu với bạn bè.
 • Không mở tài liệu khi đang làm. Cần tuyệt đối có kỉ luật với bản thân. Điều này không chỉ có tác dụng cho kỳ thi mà còn rèn bạn trở thành một con người có tư chất.
 • Khi làm xong đề mới mở đáp án tra, đánh dấu các câu đã đúng, đã làm được nhưng sai và chép lại các câu lạ ra cuốn vở sưu tầm câu khó để dành lâu lâu lôi ra nghiên cứu hoặc hỏi thầy cô, bạn bè, group,…
 • Khi làm được khoảng 5 đề tự hệ thống lại bảng điểm mỗi lần để phấn đấu thêm (cứ thêm 1 câu mỗi phần thì khi tập hợp lại sẽ được 1,5 điểm tổng bài thi). Điều này sẽ tạo ra bất ngờ, nên bạn đừng coi thường. “Tích tiểu thành đại” mà.

Kĩ năng làm bài thi trắc nghiệm

Đề thi Đại học gồm có 50 câu, mỗi câu có 04 phương án lựa chọn, trong đó chỉ có một phương án duy nhất đúng. Toàn bài được đánh giá theo thang điểm 10, chia đều cho các câu trắc nghiệm, không phân biệt mức độ khó, dễ (với đề thi Đại học, mỗi câu được 0,2 điểm), thời gian làm bài thi Đại học là 90 phút. Các em hãy rèn luyện cho mình những kĩ năng sau đây:

• Nắm chắc các qui định của Bộ về thi trắc nghiệm: Điều này đã được hướng dẫn kĩ càng trong các tài liệu hướng dẫn của Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành, trong đó có qui chế thi.

• Làm bài theo lượt:

Đọc trước toàn bộ đề: Đọc thật nhanh qua toàn bộ và làm những câu dễ trước; Đánh dấu những câu mà Em cho rằng theo một cách nào đó thì Em có thể trả lời chính xác được câu hỏi đó.

Đọc lại toàn bộ bài kiểm tra lần thứ hai và trả lời những câu hỏi khó hơn…: Em có thể thu thập được một số gợi ý từ lần đọc trước, hoặc cảm thấy thoải mái hơn trong phòng thi.

* Nếu có thời gian, hãy đọc lại toàn bộ câu hỏi và phương án chọn: Rất có thể em đã hiểu sai ý của đề bài từ lần đọc trước, hãy sửa các câu đó bằng cách sử dụng tẩy đồng thời kiểm tra xem các ô được tô có lấp đầy diện tích chì và đủ đậm hay không, nếu quá mờ thì khi chấm máy sẽ báo lỗi.

• Sử dụng phương pháp loại trừ trên cơ sở suy luận có lí: Có thể các em sẽ gặp một vài câu mà bản thân còn phân vân chưa biết phương án nào chắc chắn đúng. Khi đó, các em có thể sử dụng phương pháp loại trừ để có được phương án trả lời phù hợp với yêu cầu của đề. Trong nhiều trường hợp, các em tính một đại lượng nào đó thì có thể loại trừ 50:50 hoặc loại chỉ còn 01 phương án đúng!

• Trả lời tất cả các câu (“tô” may mắn!): Mỗi câu đều có điểm, vậy nên, bỏ qua câu nào là mất điểm câu đó. Khi đã gần hết thời gian làm bài, nếu còn một số câu trắc nghiệm chưa tìm được phương án trả lời đúng, các em không nên bỏ trống, mà nên lựa chọn ngẫu nhiên phương án trả lời (cái này nếu nói bình dân là “tô lụi” nhưng có “cơ sở khoa học”! hay tô theo “linh cảm”).

Cách làm này sẽ giúp các em tăng được cơ hội có thêm điểm số, nếu may mắn phương án trả lời là đúng, còn nếu sai cũng không bị trừ điểm. Song, các Em không nên lạm dụng cách làm này, vì tỉ lệ may mắn là rất thấp.

Đây là một số kinh nghiệm học tập của các anh chị đi trước. Mong rằng có thể giúp phần nào cho những em học sinh học tốt hơn trong môn tự nhiên này và những môn khác nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *