Bí kíp tự học môn Vật Lý nắm chắc điểm 8

Không phải học sinh nào cũng biết cách học Vật Lý 12 hiệu quả. Chương trình học cuối cấp của môn học này khá nặng. Nhiều học sinh dù đã học thêm những vẫn cảm thấy môn Lý thật khó “nhằn”. Tuy nhiên, bài viết này dựa vào những bí quyết và kinh nghiệm từ những anh chị để rút ra những bí quyết cơ bản giúp các em học sinh có thể học tốt môn Lý và nắm chắc 8 điểm trong bài thi THPT Quốc Gia.

1. Có niềm yêu thích với môn học

Chỉ khi có niềm đam mê, bạn mới có thể học giỏi được. Đây là một yếu tố quan trọng khi muốn học tốt môn Vật Lý. Và khi yêu thích môn học, bạn sẽ có thêm nhiều hứng thú để học hơn. Từ chính những hứng thú riêng của bản thân sẽ giúp bạn rút ra những phương pháp tự học Lý tuy đơn giản nhưng lại hiệu quả cho riêng mình. Để thích môn này, bạn có thể đọc nhiều sách Vật Lý vui hay xem những chương trình về Vật Lý hay học hỏi những kinh nghiệm từ các anh chị khóa trước.

2. Nắm chắc lý thuyết 

Để đạt điểm 8 môn Vật Lý, trước tiên bạn cần dành thời gian cho phần lý thuyết. Lý thuyết chiếm 40% đề thi và chỉ cần nắm vững kiến kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là bạn có thể làm được nên rất dễ ăn điểm. Tuy nhiên, với những bạn học khá và dùng môn Lý để xét Đại học thì thường mắc một lỗi là chủ quan những phần dễ và chỉ chú trọng vào những phần khó. Với hình thức trắc nghiệm thì điểm phần dễ hay khó đều như nhau nên bạn tuyệt đối không được mất điểm ở phần lý thuyết dễ ăn này nếu không việc đạt được 8 điểm sẽ là rất khó.

3. Ôn thật chắc 3 chuyên đề trong học kỳ I: Dao động cơ, Sóng cơ học, Dòng điện xoay chiều

Chỉ tính riêng ba chuyên đề này đã chiếm 5,5 – 6 điểm trong đề thi THPT quốc gia. Từ cấu trúc đề trên có thể thấy, việc học nghiêm túc và khẩn trương với các chương trong học kỳ I là cực kỳ quan trọng. Chỉ với kiến thức của 3 chương này cộng với những câu lý thuyết cơ bản, bạn đã có thể thành công nắm lấy điểm 8 Vật Lý trong tay. Tuy nhiên, nếu hiện tại kiến thức trong học kỳ I môn Vật lí bạn bị hổng hoặc yếu thì bạn vẫn có thể bổ sung nhưng nên nhớ là phải làm ngay lập tức, không là sẽ chẳng kịp đâu. Vì 3 chương này là những phần kiến thức vừa chiếm tỷ trọng lớn trong đề thi vừa là những phần kiến thức khó. Nhưng nếu nắm chắc chắn kiến thức trong 3 chương này thì sẽ không khó khăn cho bạn để đạt được điểm 8 Vật Lý trong kì thi Đại học.

4. Giải nhiều bài tập

Nếu muốn học Vật Lý một cách hiệu quả và đạt được điểm 8, bạn cần phải làm nhiều bài tập đa dạng khác nhau, từ dễ đến khó. Việc làm đi làm lại các bài tập khiến cho bạn không còn bối rối với các dạng bài tập, hạn chế lỗi sai khi đi thi.

Cần tự làm dàn bài tóm tắt từng chương. Việc làm này nhiều HS tưởng rằng mất thời gian, nhưng thật ra rất tiết kiệm thời gian và rất hiệu quả để nhớ lâu và nắm vững phần lý thuyết (vì chỉ tốn thời gian lần đầu để hệ thống từng chương, những lần sau khi ôn tập rất dễ nhớ lại kiến thức của cả chương).

– Làm lại các bài tập cơ bản trong sách giáo khoa và sách bài tập để nhớ sâu phần lý thuyết và tăng cường kỹ năng nhanh, nhạy trong việc làm các câu hỏi trắc nghiệm định lượng. Cố gắng giải những bài tập mà lần đầu tiên chưa giải được.

5. Đừng cố học thêm những kiến thức mới

Trong hai tháng cuối, đừng cố gắng học thêm bất kỳ kiến thức nào.Thời gian và não bộ của bạn sẽ hạn chế điều đó. Hãy là người ôn luyện thông minh. Mục tiêu của bạn trong 2 tháng cuối nên là cố gắng đạt điểm cao nhất có thể dựa trên năng lực bản thân hiện tại. Việc bạn cần làm bây giờ là: Hệ thống lại toàn bộ kiến thức, tránh mắc những lỗi sai mà học sinh thường gặp, nắm được những phương pháp để giải nhanh và biết cách phân bổ thời gian hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *