PHƯƠNG PHÁP HỌC VẬT LÝ HIỆU QUẢ

Bài viết sẽ giúp các bạn thực hiện quá trình ôn luyện với những phương pháp học đơn giản và hiệu quả không chỉ đối với môn Vật Lý nói riêng và cả các môn khác nói chung, cũng đồng thời giúp bạn lên kế hoạch cho tương lai của bản thân.

Tạo niềm tin tích cực cho bản thân

Tạo niềm tin tích cực là bước đầu tiên của những ai bắt đầu xác định con đường học. Niềm tin tích cực cho ta một động lực mạnh mẽ để thực hiện mục tiêu. Hãy liệt kê những điều mà bạn tin mà bạn có thể làm được ra một cuốn sổ tay, vào trong điện thoại, …

Giả sử như một số niềm tin tích cực của mình là:

  • Đạt điểm số đã đề ra trong các bài kiểm tra của các môn Toán, Văn, Lý, Hóa, Ngoại Ngữ.
  • Đạt học sinh giỏi cả học kỳ I và học kỳ II.
  • Làm được thuần thục các dạng bài từ cơ bản đến nâng cao,…

Nếu gia sử bạn có sơ xuất gì mà không đạt được những kết quả mà bạn đã đề ra, đừng bỏ cuộc mà hãy học hỏi từ những sai lầm của bạn và làm lại cho tới khi thành công.

Đặt mục tiêu phấn đấu cụ thể

Đây là bước thứ hai và ở bước này sẽ phân biệt được những học sinh giỏi và những học sinh còn lại. Những học sinh giỏi luôn đặt ra những mục tiêu cụ thể và rõ ràng. Những mục tiêu là nguồn động lực to lớn thúc đẩy bản thân có tinh thần và thái độ chăm chỉ để học tập chăm chỉ trong khi những người khác lại bị phân tâm bởi những việc khác ngoài việc học tập.

Quản lý và tận dụng quỹ thời gian

Đây là bước quan trọng mà bạn cần phải để ý tới. Thời gian rất quý giá nó có thể cho bạn mọi thứ hoặc không cho bạn bất cứ thứ gì. Hãy biết quản lý thời gian của bạn một cách thông minh, cân đối thời gian vui chơi, giải trí, học tập. Những người không biết phân bổ thời gian thường hay nói những câu như “Để mai rồi tính” hay “Mai học cũng được”, và rồi cứ thế họ chẳng bao giờ thấy đủ thời gian cho bản thân làm điều gì.

Hãy thử tải một ứng dụng giúp tạo cho bạn một thời gian biểu riêng để nhắc nhở hoặc là tự vẽ nên một chiếc thời gian biểu xinh xắn đặt ở góc bàn học.

Phương pháp đọc và ghi chú

Để có được phương pháp học tập hiệu quả thì việc thu thập thông tin, dữ liệu từ sách giáo khoa, sách tham khảo là điều vô cùng quan trọng. Vậy bí quyết giúp bạn hiểu được sâu nội dung bài học là gì ?

  1. Đọc phần mục lục rồi đến tóm tắt (nếu có) và các tiêu đề. Khi bạn đã biết chủ đích của bài học hướng đến mục đích và đối tượng nào, bạn sẽ dễ định hình cho mình con đường để đi hơn.
  2. Đọc với cây bút dẫn đường. Khi đã xây được con đường, vậy bây giờ cây bút như chiếc la bàn chỉ hướng cho bạn để không bị lạc hướng.
  3. Đọc và gạch chân những kiến thức thấy bổ ích và quan trọng. Đây sẽ chính là những biển báo bạn sẽ gặp trên đường, nó là sự cốt lõi để biết bạn đang đi đúng con đường hay chưa.
  4. Ghi chú trực tiếp những thông tin bổ sung cho những từ khóa. Một cách để bạn hiểu sâu những vấn đề trong bài học hơn, một khi đã hiểu nó bạn sẽ thấy yêu thích kiến thức vừa phát hiện ra, tin tôi đi !

Với những tuyệt chiêu này sẽ giúp bạn thu thập được vô vàn thông tin giá trị trong một khoảng thời gian ngắn cũng như hiểu sâu hơn nội dung bài học mà bạn vẫn có thừa thời gian để làm những công việc khác.

Ôn lại nội dung

Ôn lại mỗi bài học là phương pháp rất hiệu quả bạn không bị quên đi những kiến thức mà bạn đã nạp được trong ngày. Các học sinh giỏi luôn biết ôn lại nội dung đã học một cách nhuần nhuyễn để khi cần chúng có thể đánh thức được toàn bộ kiến thức mà chúng đã được học trước đó.

Kỹ năng làm bài thi

Ở bước cuối cùng là học và áp dụng các kỹ năng thi cử khi làm bài thi. Những người học hành hiệu quả biết cách thư giãn trước giờ thi, khi vào phòng thi rồi thì biết cách trình bày bài ngắn gọn, xúc tích và quản lý thời gian hiệu quả để hoàn thành bài thi tốt nhất trong ngày quan trọng này.

Chúc các em tích lũy cho mình được những phương pháp học tập bổ ích và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi sắp tới !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *