SAI LẦM “ÍT AI BIẾT” KHI LÀM BÀI THI MÔN VẬT LÝ

Thực trạng thí sinh thường gặp những sai lầm “chết người” trong các bài thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại Học hiện nay đang xuất hiện ngày một nhiều. Không khó để thấy rằng, học sinh thường hay mất điểm oan vì những lỗi sai mà khi học đã bỏ qua. Bài viết này đã tổng hợp lại đầy đủ những lỗi sai học sinh thường gặp để các sĩ tử có thể rút kinh nghiệm.

Làm tuần tự từng câu

Nếu trong đề thi, các câu hỏi vẫn được trộn lẫn như mọi năm, việc làm tuần tự từng câu một có thể gây tâm lý hoang mangmất thời gian của thí sinh, khi gặp câu khó. Do vậy, lúc làm bài, thí sinh hãy chia thành từng lượt.

Đọc không kĩ nội dung đề, yêu cầu của đề bài

Khi đọc đề thi Vật lí, học sinh thường chỉ chú trọng đến số liệu, dữ kiện bài toán mà lướt qua yêu cầu dẫn đến hiểu sai nội dung, yêu cầu của đề bài. Để tránh hiểu sai yêu cầu của đề bài, học sinh cần lưu ý, gạch chân một số cụm từ khóa khi đọc đề bài.

Ví dụ như cùng pha, ngược pha, vuông pha, sớm pha, trễ pha, lệch pha, có thể – không thể, không đúng, gần giá trị nào nhất, …

Không đổi đơn vị các đại lượng

Với môn Vật lí, khi thực hiện các phép tính toán, việc quy đổi về đơn vị chuẩn là cực kì quan trọng. Đặc biết là trong những bài có đáp án nhiễu, sự giống nhau của các đáp án khiến học sinh dễ nhầm lẫn khi lựa chọn.

Kết quả không phù hợp thực tế

Trước khi thi, thí sinh nên xem lại toàn bộ bảng biểu trong sách giáo khoa: Bảng tốc độ truyền âm (v) trong các chất (v trong không khí 00C < v trong không khí 250C < v trong nước 250C < v trong sắt < v trong nhôm).

Bảng khoảng bước sóng của thang sóng điện từ (tia gama, tia X, tia tử ngoại, ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoại, sóng vô tuyến).

Bảng giới hạn quan điện ngoài các kim loại (kim loại kiềm thuộc vùng ánh sáng nhìn thấy, bạc, nhôm, đồng, kẽm thuộc vùng tử ngoại).

Bảng giới hạn quang dẫn của một số bán dẫn (thuộc vùng hồng ngoại)

Các em cũng cần nhớ, tần số ánh sáng phát nhỏ hơn tần số ánh sáng kích thích và bước sóng ánh sáng phát quang thì dài hơn (lớn hơn) bước sóng của ánh sáng kích thích.

Quên các số liệu bắt buộc phải ghi nhớ

Khi bước vào phòng thi, tâm lý lo sợ diễn ra khiến không ít các sĩ tử quên kiến thức và những con số mà lẽ ra, các em cần nhớ để có thể làm tốt các câu hỏi bài tập cũng như lí thuyết. Bởi vậy, trước khi vào phòng thi, các em hãy giữ cho mình một tâm lý tự tin, bình tĩnh.

Sau khi điền xong phiếu điền thông tin hay trong thời gian ngồi chờ giám thị phát đề, các em nên ghi các điều cần chú thích ra giấy, những quy đổi từ kí hiệu sang số liệu, tránh trường hợp trong quá trình làm bài, vô tình quên chúng mà không thể nhớ được.

Mong rằng qua bài viết này, các em học sinh sẽ có thế phát hiện ra những thiếu sót của bản thân mình để có thể khắc phục và giành điểm cao hơn trong môn Vật Lý. Chúc các em học tập thật tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *