SINH TRẮC VÂN TAY: ĐÁNG TIN CẬY HAY KHÔNG?

Cơ sở khoa học và thực trạng hiện nay

Sinh trắc học vân tay (tiếng Anh: Dermatoglyphics) là ngành khoa học chuyên nghiên cứu về dấu vân tay của con người. Cụ thể hơn, đó là khoa học nghiên cứu sự phát triểnmối liên hệ giữa não bộ với vân tay, cho ta thấy chỉ số thông minh và trí tuệ của mỗi con người.

Thực tiễn lịch sử đã chứng minh rằng, việc nghiên cứu tính cách, trí tuệ của con người thông qua dấu vân tay là hoàn toàn có cơ sở khoa học. Dấu vân tay của con người được cấu tạo bởi những lớp đệm da tay. Những lớp đệm có kích cỡ nhỏ sẽ tạo ra những vân dạng vòm. Những lớp đệm kích cỡ lớn hơn sẽ tạo ra vân hình móc hoặc tròn. Nếu lớp đệm bị lệch thì nó sẽ tạo ra vân tay không đối xứng.

Dấu vân tay của mỗi người là không đổi trong suốt cuộc đời. Người ta có thể làm phẫu thuật thay da ngón tay, nhưng chỉ sau một thời gian dấu vân tay lại được hồi phục như ban đầu. Chúng ta còn biết rằng dấu vân tay của mỗi cá nhân là độc nhất. Xác suất hai cá nhân – thậm chí ngay cả anh em (hoặc chị em) sinh đôi cùng trứng – có dấu vân tay trùng nhau là 1 trên 64 tỉ. Ngay cả các ngón trên cùng một bàn tay cũng có vân hoàn toàn khác nhau.

Nguồn: Cơ sở khoa học của sinh trắc vân tay Dmit Vn – Sinh trắc vân tay là gì (wordpress.com)
Lịch sử nghiên cứu về sinh trắc vân tay

Hiện nay, tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Anh, Pháp, Singapore,… các chuyên gia đang áp dụng công nghệ sinh trắc học dấu vân tay trong lĩnh vực giáo dục. Từ đó, họ tìm ra các phương pháp dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh, sinh viên, chất lượng ngành giáo dục được nâng cao hơn.

Trên thị trường Việt Nam, nghiên cứu cho thấy trong những năm gần đây, đời sống của con người đã ngày càng được nâng cao. Với sự đa dạng các ngành nghề, việc xem sinh trắc vân tay phần nào giúp cho mỗi người được “giải mã” bản thân, tìm ra định hướng đúng đắn cho tương lai của mình. Tuy nhiên, sinh trắc học vân tay vẫn là một phương pháp tương đối đắt đỏ và chưa thực sự được tín nhiệm tại nước ta. Vẫn còn khá nhiều những tranh cãi xung quanh vấn đề: Liệu sinh trắc vân tay có thực sự là một phương pháp đáng tin, đáng tiền hay không?

Bảng giá dịch vụ tại một trung tâm sinh trắc vân tay uy tín tại Hà Nội

Ứng dụng của sinh trắc vân tay

Bằng công nghệ sinh trắc học dấu vân tay, chúng ta biết được các tế bào thần kinh trong não bộ được phân bố và vận động như thế nào. Ngoài ra, chúng ta còn biết được tỉ lệ các chỉ số thông minh, chỉ số vượt khó, chỉ số khả năng,… Đồng thời, nó còn phân loại ta vào những nhóm tính cách, nhóm năng khiếu,… giúp chúng ta có những định hướng tốt, phù hợp với bản thân trong tương lai. Sinh trắc vân tay đã được ứng dụng vào đời sống trong nhiều năm, trên nhiều đối tượng ở mọi độ tuổi.

  Trẻ em

 • Giúp khám phá năng lực bẩm sinh, cốt lõi cũng như điểm mạnh, điểm yếu của trẻ.
 • Xác định được trí thông minh vượt trội của trẻ theo mô hình: 8 trí thông minh của Giáo sư Howard Garner.
 • Xây dựng cho trẻ sự tự tin giao tiếp và trong học tập.
 • Nhận biết cách tiếp thu tốt nhất của trẻ, từ đó đề ra phương pháp giáo dục phù hợp.
Giá trị sinh trắc vân tay cho trẻ 0-6 tuổi | Humano

Người lớn

 • Khơi dậy đam mê, xác định được tài năng bẩm sinh, định hướng thành công.
 • Thấu hiểu bản thân hơn để định hướng nghề nghiệp.
 • Khám phá, phát triển phong cách cá nhân một cách tự tin, chuyên nghiệp.
 • Khám phá giá trị bản thân trong mọi môi trường (gia đình, cơ quan, xã hội).

Gia đình

 • Giúp các thành viên trong gia đình thấu hiểu nhau hơn, tự điều chỉnh cách ứng xử trong giao tiếp để sống hoà hợp và hạnh phúc.
 • Hiểu rõ cá tính mỗi người, từ đó giúp đỡ, động viên lẫn nhau để đạt được các mục tiêu trong công việc, cuộc sống.

Tổ chức, công ty

 • Đánh giá được năng lực nhân viên, sàng lọc, bố trí nhân sự hợp lý.
 • Phát triển, đào tạo nhân sự hợp lý.
 • Thấu hiểu mọi cá nhân trong công ty để khai thác hiệu quả tối đa.

Học sinh lớp 12 có nên làm sinh trắc vân tay không?

Các bạn học sinh trước khi đưa ra quyết định chọn ngành, nghề nên làm những bài đánh giá năng lực bản thân một cách khoa học. Tuy nhiên, sau đây là những quy tắc cần thiết giúp các bạn sĩ tử 12 có được những quyết định tốt nhất về việc chọn ngành học, trường học:

– Chọn ngành trước khi chọn trường: Một số các bạn học sinh trong quá trình chọn nguyện vọng thi đại học, cao đẳng thường ưu tiên chọn trường trước. Điều này dễ dẫn đến tình trạng cảm thấy ngành học của mình không phù hợp và bỏ ngang khi đang học năm 2, năm 3. Vì thế, các bạn nên ưu tiên chọn ngành học phù hợp với sở thích, năng lực của mình. Bên cạnh đó, cần phải xét đến khả năng phát triển của ngành học trong vòng 5 năm tới để chọn được đúng ngành nghề phù hợp nhất.

– Phải hiểu rõ đặc thù, bản chất của ngành học trước khi chọn.

– Không nên chọn ngành học theo số đông mà hãy chọn một chuyên ngành cụ thể để theo đuổi.

– Chọn trường đào tạo đúng ngành, hãy chọn trường có thế mạnh đào tạo về lĩnh vực mà mình theo đuổi ví dụ muốn học kinh tế thì nên chọn trường Đại học Kinh tế để theo học.

– Chọn trường học với môi trường học tập, đào tạo cởi mở, hãy tham khảo ý kiến của người đi trước để chọn trường với môi trường phù hợp.

Lời kết

Hiện nay, mặc dù sinh trắc vân tay vẫn còn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi, nhưng chúng ta không thể phủ nhận độ đáng tin cậy và tính khoa học của nó. Nếu bạn thực sự đang có những hoài nghi về bản thân, có thể lấy Sinh trắc vân tay làm bằng chứng để giải mã những hoài nghi đó. Bên cạnh phương pháp sinh trắc vân tay, các cá nhân có thể làm những bài test năng lực để tìm ra những thế mạnh và điểm yếu của bản thân mình, từ đó trau đồi bản thân một cách có hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *