Thủ khoa Vũ Mạnh Trung chia sẻ kinh nghiệm quản lý thời gian ôn thi

“Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ
Chơi không học bán rẻ tương lai”

Tâm sự của 1 thủ khoa đầu ra Kim Liên với số điểm 28.15. Vậy chúng ta cùng lắng nghe cậu bạn này chia sẻ kinh nghiệm để đạt được thành tích cực phẩm như vậy nhé:
““Lên lớp 12 anh chỉ học thôi, không tham gia hoạt động gì khác phải không anh?”
Đó là một câu hỏi được rất nhiều bạn 2k2 hỏi mình, và đương nhiên mình xin chia sẻ, mình vẫn tham gia khá nhiều hoạt động trong năm cuối cấp. Tuy nhiên nhiều bạn thường cho rằng điều này là bất khả thi. Với mình, nếu có phương pháp học và phân chia thời gian hợp lí, ta vẫn có thoải mái thời gian trong năm học lớp 12. Vậy thì, học như nào và phân chia thời gian như nào mới là hợp lí?

Vũ Mạnh Trung

Trước tiên mình xin giới thiệu, mình là Vũ Mạnh Trung, thủ khoa đầu ra của trường THPT Kim Liên Hà Nội với số điểm là 28,15 khối A01. Trong 3 năm cấp 3, mình đã tham gia 1 clb nhảy ở trường và cũng rất đam mê với nhảy nhót. Đến tháng 3, tức là hơn 3 tháng trước khi bước vào kì thi THPT Quốc gia, mình vẫn đứng trên sàn nhảy của giải đấu HBDC ( giải đấu theo đội của các trường cấp 3 trên địa bàn Hà Nội) cùng đội Backstreet Lotus của Kim Liên và giành về chiếc cup vô địch cực kì danh giá.
Nhiều người vẫn hay hỏi mình, tại sao vừa học mà vẫn có thể tham gia được các hoạt động như vậy? Hôm nay minh sẽ được xin phép chia sẻ một số phương pháp ôn thi theo khối và cách sắp xếp thời gian sao cho khoa học.


Trước tiên, với cá nhân mình thấy, chúng ta có rất nhiều thời gian, nhưng đa phần đang bị bỏ phí. Mấu chốt quan trọng nhất của việc sắp xếp thời gian, đó là không bao giờ được để lãng phí thời gian vào những việc vô bổ, vì thời gian đã trôi qua thì sẽ k thể lấy lại được:

  1. Giảm thời gian sử dụng mạng xã hội. Tránh lướt facebook, insta quá lâu. Tập thói quen việc nào làm luôn, tránh tư tưởng lướt newsfeed 5p rồi làm ( rất dễ trở thành lướt 1-2 tiếng mới làm )
  2. Giảm thời gian chơi điện tử, có thể chơi 30p đến 1 tiếng chứ k nên cày cuốc 3-4 tiếng một ngày đổ lên
  3. Phân chia giờ giấc ngủ hợp lí ( tối chỉ nên ngủ 7 tiếng và trưa chỉ nên chợp mắt 30p) khi học bài thấy quá buồn ngủ thì nên đi rửa mặt cho tỉnh táo rồi tiếp tục chiến đấu!!!
  4. Với toán lí, nên nắm chắc kiến thức cơ bản và làm nhiều bài tập để quen dạng và rèn luyện tư duy. Với tiếng anh thì nhớ lí thuyết ngữ pháp, làm nhiều dạng bài để củng cố lí thuyết. mỗi tuần học 30-40 từ vựng để tích trữ vốn từ ( rất quan trọng khi đi thi vì điểm từ vựng cũng chiếm một phần không hề nhỏ)
  5. Khi làm bài tập về nhà, nên để điện thoại ra xa, tắt wifi 3g hoặc để chế độ máy bay. Không nên vừa làm bài vừa rep tin nhắn, hay làm bài 5-10p lại lướt newsfeed. Như vậy rất dễ mất tập trung.

Khi làm theo những điều trên, tình trạng thiếu thời gian sẽ rất ít khi xảy ra, ngược lại chúng ta còn có thể đủ thời gian cho những hoạt động vui chơi khác. Mỗi tối chỉ cần ngồi vào bàn học 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi với sự tập trung cao độ là bạn có thể hoàn thành hết lượng bài tập được giao rồi.
Và cuối cùng, một tình trạng mà mình thấy rất nhiều bạn đang mắc phải đó là đi học thêm quá nhiều nơi. Toán thì 2-3 nơi, lí thì học thầy này, học cả cô kia, tiếng anh học trung tâm này đến trung tâm khác. Mọi người nên tránh việc học tràn lan, nhồi nhét, như vậy sẽ ko thể tiếp thu hết kiến thức, ngược lại có thể làm chúng ta bị tẩu hoả nhập ma. Trừ khi thực sự cần thiết, nếu không ta chỉ cần học một nơi là đã đủ để tích luỹ kiến thức và kĩ năng. Do đó, hãy xác định mục tiêu điểm số, trường đại học bạn mong muốn rồi tìm hiểu và theo học các địa chỉ học, thầy uy tín và có nhiều kinh nghiệm nha! ( về phần này mình không tiện chia sẻ nhưng nếu ai cần có thể inb mình sẽ tư vấn vì mình cũng đã đi học thử rất nhiều nơi )
“Thất bại là do nguyên nhân, thành công là do phương pháp”
Chúc các bạn thành công trên chặng đường cuối cùng của đời học sinh!”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *