TRỌNG TÂM ÔN THI VẬT LÝ 12

Ngày nay, Vật Lý dần trở thành sự lựa chọn ưu tiên cho tổ hợp xét tuyển 3 môn vào các trường đại học. Em đang là 1 học sinh lớp 12, em xác định theo học môn Vật Lý, đừng lo lắng… những gì em cần làm ngay từ bây giờ là tự tin “nhập môn” và có 1 phương pháp học tập đúng đắn, hiệu quả. Những chia sẻ ngay dưới đây sẽ đưa ra cho các em 1 cái nhìn khái quát về Vật Lý 12 cũng như trọng tâm ôn tập, hay các tips hay ho để em có thể áp dụng trong quá trình học tập bộ môn này nhé!

Kiến thức môn Vật Lý 12

7 chương kiến thức với rất nhiều định luật và công thức Vật Lý khác nhau. Các dạng bài tập của mỗi chương cũng rất phong phú, từ mức độ cơ bản đến nâng cao, đòi hỏi khả năng tư duy cũng kĩ năng làm bài của từng bạn. (trên hình)

Để có thể chinh phục điểm 8+, 9+ môn Vật Lý hay hơn thế, thì trước tiên em cần phải biết được cấu trúc chuẩn của 1 đề thi THPT Quốc gia môn Vật Lý. Sau đây là ma trận đề thi minh họa năm 2020 mà em có thể tham khảo:

Kiến thức thi THPT Quốc gia bao trọn hầu hết các kiến thức của chương trình Vật Lý 12 (chiếm 90%).

Nhìn chung phần lớn các câu hỏi tập trung ở 3 chương đầu tiên là Dao động điều hòa, Sóng cơ học, Điện xoay chiều cũng là 3 chương quan trọng nhất của lớp 12, bao gồm cả phần Vận dụng, Vận dụng cao. Còn nhận biết, thông hiểu thì sẽ rải đều ở các chủ đề.

Mặc dù thoạt nhìn qua có thể nhiều bạn sẽ “mắt chữ A, mồm chữ O” bởi khối lượng kiến thức khá nhiều, nhưng đừng vội nản chí nhé! Cùng follow các bước học và cách học tập hiệu quả dưới đây để thấy rằng “Ồ, thì ra Vật Lý không khó như mình nghĩ”.

Phương pháp học tốt Vật Lý 12

XÂY DỰNG LÒNG YÊU THÍCH MÔN HỌC

Hãy học trong tâm trạng thoải mái, vui vẻ, cảm thấy thích thú vì được học, được tiếp thu những kiến thức bổ ích. Đừng nghĩ rằng mình bị ép phải học, phải được điểm cao giống bạn này,bạn kia… sẽ dẫn tới tâm trạng tiêu cực, chán nản. Có thể đặt ra những mục tiêu ,nhưng không có nghĩa là tạo áp lực cho bản thân nhé!

Ngoài ra, nên thường xuyên đọc sách, xem những chương trình khoa học vui trên tv hay tham gia các clb vật lý,… Luôn đặt ra câu hỏi “Tại sao” trước những vấn đề, hiện tượng vật lý dù là đơn giản nhất để khơi dậy tính tò mò, mong muốn tìm hiểu, khi tìm được câu trả lời ưng ý thì bạn cũng dần yêu thích môn học đó hơn.

LÊN KẾ HOẠCH HỌC TẬP

Học sinh lớp 12 chỉ có 1 năm để học kiến thức Vật Lý 12 mới vừa ôn thi đại học. Vì vậy các em cần phải vạch ra một kế hoạch ôn tập cụ thể. Nếu không có mục tiêu và kế hoạch trong năm cuối này, đến những ngày gần thi em sẽ cảm thấy hoang mang vì nhiều kiến thức chưa nắm rõ.

B1: NẮM VỮNG KIẾN THỨC SGK, CÁC CÔNG THỨC, HỆ THỐNG HÓA KIẾN THỨC

– Học thuộc lòng các công thức và đây chính là việc làm mang tính quyết định. Muốn nhớ được những công thức mới và nhớ 1 cách dễ dàng thì phải làm bài tập nhiều, càng nhiều càng tốt. Trong lúc làm vẫn lấy công thức ra xem. Như vậy vừa hiểu rõ công thức, vừa biết áp dụng đúng và nhớ công thức lâu.

– Hãy hệ thống lại các kiến thức đã học (chép ra 1 quyển sổ khác, tự chép lại nhiều lần, làm sơ đồ tư duy,… trình bày sạch đẹp và dễ nhìn sẽ khiến em có cảm hứng học hơn ^^ ) nếu chẳng may lúc nào quên có thể lấy ra xem lại mà không mất nhiều thời gian và phục vụ cho giai đoạn ôn thi nữa.

B2: RÈN LUYỆN KĨ NĂNG LÀM BÀI (TẬP TRUNG LÀM CÁC DẠNG BÀI LIÊN QUAN ĐẾN ĐỀ THI ĐẠI HỌC)

– Lý thuyết luôn đi đôi với thực hành (làm bài tập). Luyện tập đều đặn, chăm chỉ để nhớ dạng bài, rèn phản xạ, kiến thức sẽ đến 1 cách tự nhiên chứ không còn là học tủ, học vẹt.

– Sau khi đọc xong đề thì tóm tắt đề và tưởng tượng trong đầu hiện tượng rồi viết công thức tính toán ngay, nên vẽ hình minh họa hiện tượng trước rồi hãy tính toán. Điều này giúp chúng ta hiểu rõ hiện tượng hơn và ít bị rối hay giải sai bài toán.

– Với những bài phức tạp thì việc vẽ hình còn quan trọng hơn nữa, nên vẽ hình đủ lớn, vì sau đó ta còn viết hay vẽ thêm nhiều dữ kiện khác nữa. Điều này giúp cho chúng ta có thể minh họa những dữ kiện đề bài ngay trên hình vẽ, giúp cho việc tính toán chính xác và nhanh hơn.

B3: LUYỆN ĐỀ THƯỜNG XUYÊN

– Quá trình luyện đề sẽ giúp các em chuẩn bị được tinh thần, làm quen với dạng đề thi đại học, phân bố thời gian hợp lí. Chú ý tìm những đề bám sát đề thi của Bộ. Làm từ dễ đến khó, các câu dễ làm trước, các câu khó đánh dấu lại và hoàn thiện cuối cùng. Cách này sẽ giúp các em tiết kiệm tối đa thời gian làm bài thi.

– Sau khi làm đề các em hãy review lại đề 1 cách chi tiết, cẩn thận, đặc biệt rút kinh nghiệm từ các lỗi sai. Chăm chỉ luyện đề và chỉ sau vài tuần em sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt đấy!

HỌC BÀI THEO NHÓM, GIÚP ĐỠ NHAU CÙNG TIẾN BỘ

Bạn bè trên lớp, ở lớp học thêm,hay các group học tập trên fb, hay các anh chị khóa trước…mọi người có thể cùng em trao đổi kiến thức, cùng làm bài tập, truyền cho nhau những kinh nghiệm học bài, nên hãy mạnh dạn chia sẻ, kết nối, đảm bảo kết quả của em sẽ ngày 1 tốt hơn!

Đến với Trung Thông Education, nơi có giáo viên cùng đội ngũ trợ giảng tận tâm, nhiệt huyết, hỗ trợ các em 24/7, không chỉ trên lớp mà cả khi ở nhà, đưa ra cho các em những phương pháp học tập hiệu quả cũng như đồng hành cùng các em trong kì thi THPT quốc gia và đặc biệt là môn Vật Lý 12!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *