Từ một nam sinh học khá đến điểm 9+ Vật Lý

Trong kì thi vào Đại học tại Hà Nội năm học 2020 – 2021, nam sinh Hà Anh Vũ là thí sinh có điểm thi rất cao với tổng điểm xét tuyển là 27,85 điểm khối A1, trong đó môn Vật Lí đạt 9,25 điểm. Dưới đây là đôi lời chia sẻ của nam sinh về bí quyết để đi thi được điểm cao

Chào em, em có thể giới thiệu sơ qua về bản thân mình không?

Mình là Hà Anh Vũ, cựu học sinh lớp 12A4 K44, trường THPT Kim Liên. Trong kì thi 2020 vừa rồi, thành tích của mình là 27,85 điểm khối A1 trong đó môn Lí đạt 9,25 điểm.

Hà Anh Vũ, cựu học sinh trường THPT Kim Liên

Vì sao em lại lựa chọn khối A1 để xét tuyển vào Đại học?

Từ khi lên cấp 3, mình đã xác định sẽ chọn ban A1 để xét tuyển đại học. Tuy môn Văn mình cũng không quá kém nhưng mình vẫn chọn Lí một phần bởi Vật Lí rất gần gũi với đời sống, khi học ta sẽ có thêm nhiều kiến thức thực tế để giải thích những hiện tượng xung quanh mình. Chọn từ đầu là vậy, nhưng trong năm lớp 10 và 11 mình cũng không quá tập trung vào môn Lí mà chỉ học qua để nắm được những kiến thức cơ bản nhất trong SGK.

Nam sinh đạt 27,85 điểm đã dự định thi khối A1 từ rất sớm

Vì sao em lại đặt cho mình mục tiêu là thi khối A1 từ rất sớm?

Chúng ta nên đặt ra sẵn mục tiêu cho mình từ đầu năm để có động lực phấn đấu hơn. Ở giai đoạn sau là tổng ôn và luyện đề, đây là giai đoạn mình trau chuốt, hoàn thiện lại kiến thức đồng thời nâng cao trình độ ở những câu vận dụng và vận dụng cao. Qua mỗi lần luyện đề, ta nên ghi lại những câu mình đã sai và luyện tập ngay lại phần kiến thức đó để không bị mắc lỗi thêm lần nữa. Ngoài ra thì thời gian luyện đề cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng, nên luyện vào đúng giờ thi thật như 7h30 sáng với môn Lí, 2h30 chiều với Toán và Anh. Việc này sẽ giúp ta quen với cảm giác làm bài, tránh bị ngợp khi bước vào phòng thi.

Có nhiều bạn cảm thấy khó khăn khi học môn Vật Lí, vậy em có gặp khó khăn gì khi học môn này không?

Điều khó khăn nhất trong môn Lí đối với mình đó là có rất nhiều công thức trong mỗi chương khác nhau, với những bạn học không hiểu bản chất thì rất khó nhớ được các công thức. Vì vậy, điều quan trọng nhất là các bạn phải HIỂU BẢN CHẤT, từ đó móc nối các kiến thức có liên quan đến nhau và tự bản thân tổng hợp lại để sao cho dễ nhất.

Em có thể chia sẻ một chút về cách để học tốt môn Vật Lí của em được không?

Để học tốt môn Vật Lí, trước hết ta phải nắm chắc lí thuyết và bản chất của hiện tượng. Việc nắm chắc này cộng thêm với tính cẩn thận khi làm bài sẽ giúp các em vượt qua những câu “bẫy” của đề thi nhắm vào những bạn chỉ học “ăn xổi” chứ không học sâu. Ngoài ra thì việc hiểu bản chất cũng là một chìa khóa quan trọng để mở ra tư duy tiếp cận những câu vận dụng và vận dụng cao. Theo mình thì ở giai đoạn đầu, ta chưa cần tập trung vào những câu quá khó mà chỉ nên lướt để hiểu được cách tư duy của bài toán. Làm bài tập về nhà trong giai đoạn này rất quan trọng, đồng thời cũng có thể làm thêm 1 số bộ sách khác như “Tuyệt kỹ giải nhanh Vật Lý”, “Chinh phục lý thuyết”, “Bộ đề tinh tuý 9 điểm” – tất cả đều được biên soạn bởi anh Thông, vô cùng chi tiết và chính xác.

Theo mình thì kể cả các bạn có mất gốc Lí 10 và 11 thì vẫn có thể học Lí 12 vô cùng dễ dàng bởi chương trình học mỗi năm gần như không liên quan đến nhau. Tuy nhiên trong đề thi THPT Quốc gia vẫn có khoảng 1 điểm dành cho kiến thức 11, vì vậy cách học hiệu quả nhất là học hết chương trình 12 sau đó quay lại ôn lại các chương của lớp 11, rồi tổng ôn trong thời gian cuối. Đó cũng chính là lộ trình của mình trong năm học vừa qua, cũng là lộ trình của lớp Lí anh Thông mà mình thấy rất phù hợp với các bạn học sinh. Khi lên lớp 12, việc tìm được 1 nơi dạy Lí với mình cũng khá khó khăn bởi cũng đang có khá nhiều thầy cô dạy Lí trên địa bàn Hà Nội. Mình đã học ở 1 trung tâm khác, và đến chương 3 thì mình mới bắt đầu đến với lớp Lí anh Thông qua sự giới thiệu của một người anh khóa trên. Khi đến với lớp, điều đầu tiên mình nhận thấy là lớp học rất sáng sủa và sạch sẽ, thầy giáo lại rất gần gũi với học sinh. Lớp cũng luôn hỗ trợ học sinh hết sức, có bài giảng tại nhà và các anh chị trợ giảng luôn sẵn sàng giúp đỡ học sinh. Vì vậy thì mình đã quyết định theo học lớp cho đến cuối năm, tham gia cả lớp tổng ôn và luyện đề.

Hà Anh Vũ đã theo học thầy Phạm Trung Thông – thầy giáo luyện thi Vật Lý nổi tiếng tại Hà Nội

Em có lời khuyên nào gửi tới các sĩ tử bước vào kỳ thi Đại học sắp tới không?

Có một điều nữa mình muốn chia sẻ là cách sắp xếp thời gian một cách hợp lí. Mình nghĩ là không nên quá áp lực chuyện học tập mà nên dành thời gian để giải trí nữa. Nó giúp mình thư giãn hơn, xả stress sau những ngày học căng thẳng. Một điều nữa là nên thay đổi nhịp sinh hoạt dần vì đến những ngày thi sẽ phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị.

Mong là những chia sẻ này sẽ giúp được gì đó cho những em đang chuẩn bị bước vào kì thi THPT Quốc gia 2021. Chúc các em sẽ đạt được số điểm như ý và đỗ vào trường mình yêu thích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *