Vật Lý 12 có khó không ?

Vật lý là một môn học rất trừu tượng, lý thuyết rất nhiều mà bài tập lại đa dạng chính vì thế để học tốt môn lý người học cần chăm chỉ, có phương pháp học phù hợp. Nói vậy nhưng khi bắt tay vào thực hiện mới thấy thật khó khăn. Nhất là với học sinh lớp 12, những em chọn môn Vật Lý là môn chính để ôn thi kì thi THPTQG. Vậy học Vật Lý 12 có khó không là câu hỏi mà rất nhiều em băn khoăn và muốn tìm hiểu về môn học này.

Những khó khăn gặp phải

  • Hay quên những công thức vật lý: Lượng kiến thức môn vật lý lớp 12 khá nhiều cộng với hang trăm những công thức khô khan, vì vậy nhớ được tất cả những công thức quả thật là điều khó khăn.
  • Khả năng tư duy còn yếu: Khả năng tư duy được hình thành trong quá trình rèn luyện thường xuyên, vì vậy để rèn được, em cần làm bài tập nhiều, nắm được bản chất vấn đề từ đó hình thành khả năng tư duy.

Mất gốc Lý 12 và cách khắc phục

  • Đối với phần lý thuyết :

Nên tóm tắt logic theo từng chương, hiểu bản chất, sau đó áp dụng vào hệ thống các câu hỏi trắc nghiệm lí thuyết của từng chương với các tình huống đa dạng, khai thác vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau. Học thuộc các công thức, định luật, đặc biệt phải nắm vững các định lý, tính chất có trong sách giáo khoa. Vận dụng thật cơ bản những công thức, định lý đó vào các bài tập.

Biết hệ thống kiến thức đã học thông qua các sơ đồ tư duy, lập bảng so sánh, ghi chú các công thức hay mẹo tính nhanh… sẽ giúp các em nhớ sâu bài học, từ đó có thể giải quyết nhanh các dạng toán liên quan.

  • Đối với phần bài tập :

Làm bài tập phân theo từng mức độ : nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Làm chắc bài tập cơ bản trước rồi vận động tư duy làm những bài tập khó.

Luôn đọc kĩ đề, tóm tắt trước rồi bắt tay vào làm, tránh những sai sót đáng tiếc xảy ra.

Phương pháp học tập tốt môn Vật Lý 12

1. Tạo cho bản thân niềm đam mê và hăng say khi học Vật lý

Cách học giỏi Vật lý đó là trước hết học sinh phải tự tạo cho bản thân một tình yêu thực sự đối với nó, có yêu thích hứng thú, thì học tập mới hiệu quả, đây được coi là một yếu tố vô cùng quan trọng, cần thiết khi học môn Vật lý. Đừng để những suy nghĩ ‘ học vật lý rất khó ‘ , ‘ môn lý là môn học khô khan ‘ là rào cản để em thử sức với môn học này.

2. Có phương pháp ghi chép thông minh

Có nhiều em nghĩ rằng việc ghi chép thật nhiều nội dung trên lớp là có thể học tốt môn Vật Lý, nhưng không phải thế việc tập trung ghi chép sẽ khiến các em không theo dõi được hết lời giảng của giáo viên. Vì vậy, ghi chép thông minh chính là lợi thế của các em.

3. Chủ động tự học, luôn tìm tòi mở rộng kiến thức

Thời lượng giảng dạy trên lớp có hạn, nhiều khi giáo viên chỉ kịp giảng giải được những ý chính chưa kịp truyền đạt hết nội dung kiến thức của bài học cho các em. Về nhà các em phải tự học nâng cao nếu như muốn có điểm số tốt khi thi tốt nghiệp, đại học. Hãy tận dụng những chiếc smartphone, laptop để tiếp cận với nhiều nguồn tài liệu khác nhau.

4. Làm thật nhiều

Theo Malcolm Gladwell, để trở thành chuyên gia trong bất kỳ lĩnh vực nào, một người cần 10.000 giờ luyện tập có chủ đích. Tương tự như vậy, nếu muốn giỏi môn Vật Lý, bạn cần dành nhiều thời gian cho môn học đó, phải làm nhiều bài tập đa dạng khác nhau, từ dễ đến khó. Việc làm đi làm lại các bài tập khiến cho bạn không còn bối rối với các dạng bài tập, hạn chế lỗi sai khi đi thi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *